A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI GIẢNG CẤP TRƯỜNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11!

 

Tháng 11 là tháng có ý nghĩa sâu sắc đối với nhân dân Việt Nam nói chung và ngành giáo dục nói riêng: kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Để thực hiện mục tiêu, kế hoạch của nhà trường năm học 2020-2021 cũng như tạo sự phấn khởi trong hoạt động giáo dục, thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam; thầy và trò trường tiểu học Vạn Hưng 3 đã tích cực tham gia phong trào hội giảng giáo viên dạy giỏi cấp trường.

Dù bị gián đoạn do phải nghỉ phòng chống cơn bão số 12, nhưng ngay sau khi cơn bão qua đi tập thể giáo viên- nhân viên đã khẩn trương dọn dẹp khắc phục những ảnh hưởng do cơn bão gây ra để nhanh chóng tổ chức cho học sinh trở lại học tập tiếp tục chương trình, đồng thời tiếp tục thực hiện kế hoạch Hội giảng thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới

 

 

Đây là một trong những hoạt động tích cực và thiết thực không chỉ khơi dậy phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, mà còn nhằm động viên, khuyến khích phong trào giảng dạy trong nhà trường tạo không khí vui tươi phấn khởi góp phần nâng cao chất lượng dạy học. Đây cũng là dịp để các giáo viên học hỏi lẫn nhau, chia sẻ những kinh nghiệm hay, những bài giảng tốt, những sáng kiến làm đồ dùng dạy học, đặc biệt là dịp để giáo viên thể hiện niềm đam mê nghề dạy học, cũng như trách nhiệm và vinh dự khi đứng trên bục giảng. Đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm chỉnh mục tiêu nhiệm vụ năm học đã đề ra.

Hội giảng năm học 2020 – 2021 được thực hiện theo tinh thần Thông tư số 22/2019/TT-BGDĐT về việc ban hành Quy định về Hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục mần non; giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cơ sở giáo dục phổ thông, cụ thể về nội dung thi có sự điều chỉnh so với các năm học trước. Theo thông tư, giáo viên tham gia Hội thi sẽ “Thực hành một hoạt động giáo dục cụ thể theo kế hoạch giáo dục tại thời điểm diễn ra Hội thi. Hoạt động giáo dục tham gia Hội thi được tổ chức lần đầu tại nhóm, lớp với nguyên trạng số lượng trẻ em của nhóm, lớp đó. Giáo viên không được dạy trước (dạy thử) hoạt động giáo dục tham gia Hội thi trong năm học tổ chức Hội thi. Giáo viên được thông báo và có thời gian chuẩn bị cho hoạt động giáo dục trong thời gian không quá 02 ngày trước thời điểm thi; Trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em của cá nhân tại cơ sở giáo dục, nơi giáo viên đang làm việc. Thời lượng trình bày biện pháp không quá 30 phút, bao gồm cả thời gian Ban Giám khảo trao đổi. Biện pháp được lãnh đạo cơ sở giáo dục xác nhận áp dụng hiệu quả và lần đầu được dùng để đăng ký thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục mầm non và chưa được dùng để xét duyệt thành tích khen thưởng cá nhân trước đó.”

Một điểm mới nữa của Hội giảng của năm học 2020 – 2021 nữa là, Thông tư 22 nêu rõ nguyên tắc của hội thi giáo viên dạy giỏi phải dựa trên sự tự nguyện của giáo viên; không ép buộc, không tạo áp lực cho giáo viên tham gia hội thi; đảm bảo tính trung thực, dân chủ, công khai, minh bạch, công bằng, khách quan và đảm bảo thực chất.

Việc thực hiện quy định mới về thi giáo viên dạy giỏi sẽ khắc phục được một số hạn chế của quy định cũ đã không còn phù hợp. Nhất là việc không yêu cầu có sáng kiến kinh nghiệm như trước đây sẽ hạn chế tình trạng không ít trường cử giáo viên dự thi vì thành tích tập thể; việc rút ngắn thời gian chuẩn bị tiết dạy nhằm giải quyết một phần “bệnh thành tích”, giảm áp lực cho giáo viên và học sinh. Ðáng chú ý, Thông tư 22 không quy định số năm công tác trước khi tham gia hội thi như các thông tư trước đây. Do đó, trong cùng một năm học, giáo viên có thể tham gia cả 3 hội thi: Cấp trường, huyện, tỉnh (nếu đủ điều kiện và địa phương tiến hành tổ chức); các tiêu chuẩn để tham gia hội thi các cấp chỉ cần thông tin nghề nghiệp của 2 năm trở lại mà không cần đến 3 hay 4 năm như trước đây. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều giáo viên, nhất là giáo viên trẻ có năng lực có cơ hội đăng ký dự thi để phấn đấu rèn luyện nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp, tạo không khí thi đua mạnh mẽ trong toàn trường.

 

                                                                

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan